Quy luật viết các dạng Động từ

Động từ là thành phần không thể thiếu trong câu. Một câu có thể có nhiều động từ được viết ở các dạng khác nhau với các vai trò, chức năng khác nhau.

Ở bài viết Thì tiếng Anh là gì, bạn đã biết một động từ có 5 dạng, mỗi dạng có một ý nghĩa khác nhau. Các dạng này được viết như thế nào? Có quy luật gì không? Bài này sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Các động từ trong tiếng Anh được chia thành 2 nhóm:

• Nhóm 1 - Động từ có quy tắc: Là các động từ mà ta có thể tự viết 5 dạng dựa theo quy tắc mà ta sẽ xét ở phần dưới.
  • Nhóm 2 - Động từ bất quy tắc: Là các động từ mà ta phải học thuộc cả 5 dạng.

Phần sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy luật viết 5 dạng của Nhóm 1 - Động từ có quy tắc.

Khởi đầu từ dạng Nguyên thể - là cái gốc để viết nên 4 dạng còn lại.

1. Quy luật viết động từ dạng 2

Động từ dạng 2 là các động từ kết thúc bởi chữ [s]. Chúng ta sẽ gặp động từ dạng 2 ở các câu được viết ở Thì hiện tại đơn có Chủ ngữ là Danh từ số ít (bao gồm cả Đại từ chủ ngữ ngôi thứ 3 và số ít - He, She, It).

Để viết đúng dạng 2, Quy luật là viết thêm hậu tố [s] hoặc [es] vào cuối dạng Nguyên thể.

Các tình trường hợp giống như trong sơ đồ mindmap sau:

Tại sao khi thì thêm [s], khi thì thêm [es]?

Câu trả lời là tùy thuộc vào cách phát âm âm đuôi của dạng nguyên thể. Ví dụ: Từ "watch" nếu thêm [s] thì phát âm là /wɑːtʃs/ sẽ khó hơn nếu thêm [es] và đọc là /'wɑː.tʃiz/

2. Quy luật viết động từ dạng 3 & dạng 5.

Động từ dạng 3 & dạng 5 sẽ có mặt chữ giống nhau nhưng khác nhau về chức năng ngữ pháp trong câu. Dạng 3 sẽ đứng ngay sau Chủ ngữ trong các câu viết ở Thì quá khứ đơn. Dạng 5 sẽ cần có Trợ động từ (BE hoặc HAVE) đứng trước.

Để viết đúng dạng 3 & dạng 5, Quy luật là viết thêm hậu tố [d] hoặc [ed] vào cuối dạng Nguyên thể.

3. Quy luật viết động từ dạng 4

Động từ dạng 4 là những từ có đuôi/hậu tố [ing], xuất hiện trong câu ở các Thì tiếp diễn. Động từ dạng 4 có mặt chữ giống với Danh từ và Tính từ đuôi [ing] - xem thêm bài Bản chất dạng từ V-ing.

Để viết đúng dạng 4, Quy luật là viết thêm hậu tố [ing] vào cuối dạng Nguyên thể.

Các tình trường hợp giống như trong sơ đồ mindmap sau:

Những Quy luật giới thiệu ở bài này sẽ giúp bạn viết được rất nhiều từ mới khi biết dạng nguyên thể. Và ngược lại, khi biết các dạng 2, 3, 4 và 5 thì bạn hoàn toàn có thể biết được dạng nguyên thể là từ nào.

Nắm được 5 dạng động từ là bạn đã tiến rất xa trên hành trình học ngữ pháp tiếng Anh của mình rồi đó. Hãy kiên trì và nỗ lực mỗi ngày bạn nhé!